Cá chốt – Bạc Liêu

on

‘Bạc Liêu là xứ cơ cầu – Dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu’ Với nhiều người thì đây không còn là câu hát lạ lẫm nữa mà nó đã trở nên rất quen thuộc.  ( Sài Gòn cũng có nhiều món ăn ngon không kém nhé:i sushi, the sushi bar, hana bbq )

Cá chốt – Bạc Liêu
Cá chốt – Bạc Liêu

Vốn dĩ ngày xưa Bạc Liêu là một vùng đất nghèo khó và là nơi sinh sống chủ yếu của ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer nưng đa số trong số đó là người Triều Châu. Đây là nơi có hệ thống kênh rạch chằng chịt và là nơi lí tưởng của các loại cá nước ngọt sinh sống và có nhiều nhất là có chốt. Cá chốt là một loại cá da trơn, mình dẹp, to cỡ đầu ngón tay cái, dài khoảng tầm từ 4 – 5 phân, dưới mép cá có hai sợi râu, và dọc hai bên hông cá có màu trắng bạc (chốt giấy) hoặc có màu sậm (chốt sọc), bên ngạnh có hai ngạch rất sắc bén khi mà ta sơ ý để bị đâm vào tay thì sẽ bị nhức vô cùng, đến những người đi chài lưới nơi đây cũng rất sợ bị ngạch của cá chốt đâm vào tay. Những năm trước đấy người dân đồng bằng sông Cửu Long đã liệt kê cá chốt vào loại những loại cá bỏ đi. Những vào khoảng chục năm trở lại đây thì cá chốt lại trở thành loại cá đặc sản ở nơi đây, và giờ cá chốt là một trong những đặc sản nổi bật nhất ở nơi đây.

Cá chốt được người dân nơi đây chế biến thành rất nhiều món khác nhau như cá chốt kho xả, lẩu cá chốt, mắm cá chốt,… Nhưng phải kể đến món cá chốt giấy chiên giòn, đây là một trong những món ăn ngon được chế biến từ cá chốt mang đậm hương vị Bạc Liêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *