bún thang là một trong những món ăn ngon, nằm trong danh sách những món ăn tao nhã đã xuất hiện tại Hà Nội từ nhiều những năm trước đây. Sự hình thành của món ăn này bắt đầu từ nguồn gốc món canh thượng thang của những người dân Hà Nội xưa. Theo đó khi tận dụng những thức ăn thông dụng còn lại sau dịp tết như tôm khô, thịt gà, xương gà, giò lụa, trứng muối, củ cải dầm… người ta đã kết hợp chúng lại sau đó nấu nên và dùng với bún cho ra đời bát bún thang ngày nay.

bún thang
bún thang

Ẩm thực Việt Nam vốn dĩ có chút hơi pha trộn theo nét ẩm thức của Trung Quốc, chính vì vậy cái tên bún thang có thể đã nói nên tất cả. Thang ở đây nếu dịch theo tiếng Hán chúng ta có thể tạm hiểu là “chan”, nghĩa là đây là món bún chan,  cupcake  chỉ đơn giản vậy thôi tuy nhiên nó lại là món ăn mang theo cả một nền văn hoá ẩm thực xưa. Theo đó nước dùng của bún thang nhất thiết phải được linh từ các nguyên liệu như xương gà hoặc xương lợn và tôm he. Trong quá trình nấu nước dùng người nấu phải hết sức để ý và liên tục dùng muôi để hớt đi những váng bọt nổi trên mặt thì mới có được một nồi nước dùng trong mà đúng vị.

Bún thang - món ăn tao nhã tinh hoa ẩm thực Hà Nội
Bún thang – món ăn tao nhã tinh hoa ẩm thực Hà Nội

Làm ra món bún thang còn yêu cầu người nấu phải chuẩn bị nguyên liệu một cách hết sức tỉ mỉ, theo đó để làm ra một bát bún chuẩn vị nhất, bạn sẽ phải chuẩn bị hơn 20 các loại nguyên liệu khác nhau. Bún được chọn là loại bún trắng như bông tuyết, có sợi vừa phải và dai dai. Thịt gà phải là loại gà ta được nuôi vườn mới đảm bảo thịt ngon và chắc. sushi Kế đến giò lụa cũng phải chọn lựa hết sức kỹ lưỡng, thịt làm ra giò phải là loại lạc hơi pha mỡ mới đảm bảo miếng giò khi ăn giòn tan và thơm mùi thịt…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *